Thai 11 tuần phát triển như thế nào và chế độ dinh dưỡng nào thì phù hợp?

Người mẹ nào cũng rất mong được nhìn con chào đời, lớn lên và trưởng thành. Đặc biệt là giai đoạn con mới hình thành trong bụng mẹ. Một vấn đề rất được quan tâm là thai 11 tuần phát triển như thế nào? Ở giai đoạn nhạy cảm này, mẹ cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để con được phát triển khỏe mạnh nhất?

thai 11 tuần phát triển như thế nào

Thai 11 tuần phát triển như thế nào và sự thay đổi của người mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ

Những thay đổi của người mẹ trong những tuần thai đầu tiên

Thời điểm thai được 11 tuần tuổi (gần 03 tháng) được xác định là giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, lúc này em bé mới chính thức thành hình và được gọi là thai. Cũng bắt đầu từ giai đoạn này, bào thai mới có sự thay đổi và phát triển rõ rệt, người mẹ cũng sẽ chịu những tác động nhất định từ việc thay đổi estrogen và ảnh hưởng của thai kỳ. Cụ thể, các bà mẹ có thể có một trong các dấu hiệu thay đổi như sau:

  • Tuyến vú bắt đầu thay đổi và nhạy cảm hơn; tuyến sữa được hình thành; có thể gây tình trạng đau nhức, cương cứng. 
  • Tình trạng ốm nghén rõ rệt, nôn, buồn nôn, khẩu vị bị thay đổi. Tuy nhiên tình trạng này sẽ kết thúc nhanh chóng khi thai đã ổn định hơn (trong khoảng tuần thai 12 đến tuần thai 14).
  • Thường xuyên buồn tiểu, tiểu tiện nhiều. Đây là một vấn đề hoàn toàn bình thường, do sự tác động của nội tiết tố hCG nên các bà mẹ không cần quá lo lắng.
  • Sự gia tăng của nội tiết tố progesterone gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu. 

Tìm hiểu thai 11 tuần phát triển như thế nào trong bụng mẹ?

thai 11 tuần phát triển như thế nào

Giai đoạn từ tuần thai thứ 11, các thai phụ đã có sự thay đổi rõ rệt về mặt sinh lý cũng như cơ thể, điều này một phần xuất phát từ sự phát triển mới của các thai nhi. Vậy thai 11 tuần phát triển như thế nào?

Thứ nhất, thai nhi từ 11 tuần tuổi có sự phát triển nhanh về mặt kích thước. Bé có thể dài khoảng 50mm và nặng 8g. 

Thứ hai, ngoại hình của thai đã giống như con người. Có sự phân hóa đầu, thân, chân tay. Đầu thai bằng một nửa chiều dài của thai. Khuôn mặt cũng được hình thành rõ nét với 2 mắt cách xa, mí mắt nhắm, tai phát triển, mũi cũng bắt đầu được định hình. Ngoài ra, cơ thể thai đã xuất hiện núm vú, chân tay phân ngón; bộ phận sinh dục cũng bắt đầu phát triển. Sau giai đoạn này có thể phân biệt được bé là nam hay nữ. 

Lưu ý quan trọng dành cho mẹ để có thai kỳ khỏe mạnh nhất

thai 11 tuần phát triển như thế nào

Giai đoạn đầu của thai kỳ thường khá nhạy cảm, do thai chưa thực sự ổn định, người mẹ cũng chưa thể làm quen với những thay đổi nhất định của cơ thể. Do đó, mẹ và gia đình cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng và một số lưu ý quan trọng như sau:

  • Tìm hiểu và nắm rõ các thông tin liên quan đến dấu hiệu của ốm nghén, ngộ độc thai nghén và các tình trạng khác của thai để kịp thời xử lý.
  • Cần thường xuyên đi khám thai, đặc biệt chú trọng đến lần khám thai đầu tiên để đảm bảo sức khỏe thai nhi bình thường, phát triển ổn định; (đảm bảo không có các tình trạng mang thai ngoài tử cung, thai không có tim thai,…).
  • Kiểm tra và sàng lọc kỹ càng các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp sớm nhất có thể để hạn chế đến mức tối đa các rủi ro trong quá trình mang thai và trong lúc sinh.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người mẹ để từ đó có đủ dưỡng chất cho con. Nắm rõ các thông tin về thành phần dinh dưỡng, các loại thực phẩm nên ăn và hạn chế trong các giai đoạn cụ thể của thai kỳ. Đặc biệt, phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như axit folic, omega 3, sắt, canxi, protein,… 
  • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, yêu đời. 

Từ những giây phút đầu tiên, ba mẹ đã phải quan tâm tới vấn đề sức khỏe, phát triển bình thường nhất của con. Do đó, bên cạnh tìm hiểu thai 11 tuần phát triển như thế nào?, ba mẹ cũng nên thường xuyên thăm khám và tìm hiểu thêm các thông tin liên quan để sẵn sàng cùng đón con yêu chào đời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *