Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà bạn cần nên biết

Trước khi thi công nhà cả gia chủ cũng như kiến trúc sư đều đầu tư nghiên cứu rất kỹ về những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà. Bởi xây cổng nhà theo phong thủy là 1 trong những quan tâm hàng đầu bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tài vận, làm ăn, sự thịnh vượng hay sự hưng suy của gia chủ. Vì vậy, sau đây sẽ là “Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà bạn cần nên biết” bạn có thể tham khảo nhé!

kiêng kỵ khi xây cổng nhà

Vai trò khi xây cổng nhà

Đảm bảo thẩm mỹ

Cổng vào nhà là điểm đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi bước vào trong căn nhà. Thiết kế cổng quan trọng vì làm tăng tính thẩm mỹ và thống nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

kiêng kỵ khi xây cổng nhà 1

Đảm bảo an ninh

Cửa cổng cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho căn nhà. Trước đây, cổng nhà thiết kế với dáng vẻ vững chắc, kiên cố hình vòm cung, với vật liệu chủ yếu bằng đá, gạch tạo cảm giác bề thế. Hiện nay, với rất nhiều loại vật liệu xây dựng hiện đại như là: sắt, inox, gỗ… có kiểu dáng thanh, mảnh làm cho kiến trúc cổng trông mềm mại, sang trọng hơn.

Đảm bảo phong thủy

Theo dân gian, toàn bộ khí nếu như muốn lưu chuyển vào căn nhà đều phải thông qua cửa chính. Ngôi nhà có may mắn, hạnh phúc, tài lộc, tránh được những rủi ro khó khăn hay không thì phần lớn đều phụ thuộc vào cổng chính. 

Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà có thể bạn không biết

kiêng kỵ khi xây cổng nhà 2

Không đối diện nhà vệ sinh 

Theo phong thủy cổng là nơi sinh khí của trời đất vào nhà. Nếu xây cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính thì sinh khí ấy sẽ xộc thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề. 

Xây cổng không được đối diện với cửa phòng ngủ 

Phòng ng là 1 nơi thư giãn và nghỉ ngơi của gia chủ. Nên cần kín đáo và thanh tịnh. Theo phong thủy sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Tránh kín cổng cao tường

Kín cổng cao tường cũng là 1 trong những điều kiêng kỵ mà bạn cần biết. Khi thiết kế, bạn nên chừa ra 1 khoảng hở để giúp sinh khí lưu thông tốt. Cũng không nên trồng nhiều cây um tùm che hết cổng.

kiêng kỵ khi xây cổng nhà 3

Không đối diện với thang máy

Nếu bạn ở chung cư thì nên lưu ý không được để cửa chính đối diện với thang máy. Bởi cổng đối diện với thang máy thì mọi việc trong nhà đều sẽ bị người ngoài nhìn thấy. Bạn sẽ có cảm giác bị soi mói, dễ gặp thị phi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe.

Không được đối diện với bếp

Quan niệm dân gian, bếp là trái tim của ngôi nhà. Vì vậy, nếu bạn để cửa bếp đối diện với cổng nhà thì tài khí, và vận lộc sẽ lọt hết ra ngoài.

Không được đối diện với cây

Theo phong thủy, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Trước cổng cũng không nên có hố nước, và không hướng thẳng về phía nước chảy.

kiêng kỵ khi xây cổng nhà 4

Đối xung trực tiếp với con đường

Không xây cổng nhà đối xung với con đường. Bởi sẽ dễ bị các phương tiện giao thông húc thẳng vào cổng. Là 1 việc không ai mong muốn và cũng không hợp với phong thủy. 

Vật nhọn đối xung với cổng 

Để các vật nhọn đối diện với cổng chính có thể khiến những người sống trong nhà dễ mắc bệnh về tim mạch hay gặp vấn đề về hỏa hoạn. Để hóa giải, bạn đặt 1 đôi sư tử đá ở cổng hoặc là treo gương bát quái lồi để chấn.

Kích thước cổng chính

Trong thiết kế theo phong thủy, kỵ nhất là xây cổng cao hơn nhà bởi có nghĩa là con người sẽ có tâm kiêu ngạo, nạn tuyệt hậu cũng do đó mà ra.

Cổng nhà cũng không nên quá nhỏ, không nên quá rộng. Nên trang trí một cách đơn giản với 2 tông màu, tránh trang trí bằng các hình thù kỳ dị.

kiêng kỵ khi xây cổng nhà 5

Hệ thống thoát nước

Nước là yếu tố tượng trưng cho đường tài vận của gia chủ, nếu để nước từ trong nhà thoát ra ngoài bằng đường cổng chính thì nghĩa là gia chủ có làm được bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không giữ được. 

Những hướng cổng nhà cấm kỵ theo phong thủy

  • Gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng nhà theo hướng Nam. Bởi hướng Nam thuộc Hỏa. Mà Hỏa khắc Kim.
  • Gia chủ thuộc mệnh Mộc thì không nên xây cổng theo hướng Tây Bắc và Tây. Theo phong thủy, 2 hướng này thuộc hướng Kim. Mà Kim khắc Mộc.
  • Gia chủ thuộc mệnh Thủy thì không nên xây cổng theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo phong thủy, 2 hướng này thuộc mệnh Thổ. Mà Thổ khắc Thủy sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.
  • Gia chủ mệnh Hỏa không nên xây cổng nhà theo hướng Bắc. Theo phong thủy , hướng Bắc lại thuộc hành Thủy. Mà Thủy và Hỏa lại khắc nhau, sẽ không tốt cho chủ nhà.
  • Gia chủ thuộc mệnh Thổ thì tránh xây cổng hướng Đông Nam và hướng Đông. Bởi 2 hướng này thuộc Mộc. Trong khi đó Mộc lại khắc Thổ, không tốt cho gia chủ.

kiêng kỵ khi xây cổng nhà 6

Kết luận

Với “Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà bạn cần nên biết” chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có cho mình những ý tưởng thiết kế cổng nhà vừa đẹp mà lại vừa đón được những may mắn của đất trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *