Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào là hợp lý? 

Việt Nam ta nổi tiếng với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây cho nên không còn lạ gì khi trong bất kỳ gia đình nào chúng ta đều bắt gặp những bàn thờ tổ tiên. Mỗi một gia đình, tùy thuộc vào diện tích và cách sắp xếp đồ vật thì bàn thờ sẽ được xếp đặt theo nhiều cách khác nhau. Vậy, vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Các vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Tùy thuộc vào diện tích căn nhà, bố cục nhà ở mà gia chủ sẽ sắp xếp vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sao cho hợp lý. Hiện nay, có hai cách sắp xếp bàn thờ phổ biến sau:

Đặt bàn thờ tại phòng khách

Phòng khách là nơi tôn nghiêm nhất của một căn nhà. Ở đó thu hút nhiều sinh khí, tài lộc nhất của đất trời. Với lòng hiếu kính tổ tiên, chắc chắn rằng vị trí phòng khách là nơi lý tưởng để nhiều người đặt bàn thờ. Thêm nữa, phòng khách thường có sự tập trung của các thành viên trong gia đình, đặt bàn thờ tại đây có thể tạo nên sự ấm cúng, thể hiện lòng nhớ mong của con cháu đối với người đã khuất.

vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống 1

Đặt bàn thờ trong phòng riêng

Đối với những gia đình có diện tích sống rộng hơn, việc đặt bàn thờ trong một không gian riêng vô cùng cần thiết. Nơi thờ cúng là nơi tôn nghiêm, sạch sẽ và cần sự yên tĩnh. Một không gian không quá lớn nhưng ấm cúng và có đủ điều kiện để thắp hương,… quả là một lựa chọn tuyệt vời.

Những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm vì vậy không phải nơi nào cũng có thể đặt được nó. Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống phù hợp giúp cho tiền tài của gia chủ được hanh thông, sức khoẻ dồi dào. Sau đây là một vài lưu ý nhỏ để gia chủ lựa chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp.

Không đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. Nếu như gia chủ đặt bàn thờ ở những vị trí này sẽ tạo ra cảm giác mình thiếu tôn trọng tổ tiên. Về lâu về dài, xét dưới góc độ phong thủy, việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con đường tài lộc, sức khỏe của gia chủ.

Không đặt bàn thờ thẳng với cửa nhà

Trong phong thủy, người ta rất kỵ việc đặt bàn thờ thẳng với cửa nhà. Bởi nếu đặt như thế, gia chủ sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tài vận. Việc làm ăn không được hanh thông. Nếu như gia chủ không còn vị trí nào khác để đặt bàn thờ, hãy thiết kế ngay một tấm bình phong đặt ngay trước bàn thờ. Như vậy, mọi việc sẽ được hóa giải.

Kiêng kị đặt bàn thờ dưới xà ngang

Theo các nhà phong thủy học, xà ngang là nơi tích tụ nhiều áp khí, áp lực nặng. Do vậy, nếu như đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ dễ khiến các thành viên trong gia đình dễ đau đầu, ốm đau, mệt mỏi cơ hay toàn thân. Để càng lâu thì tình trạng trên càng nguy hiểm. Mọi sinh hoạt đều bị ách tắc, trì trệ.

vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống 3

Lưu ý khi thu dọn bàn thờ

Sau khi bố trí xong bàn thờ, việc lau dọn cũng đòi hỏi gia chủ lưu ý một vài điểm nhỏ.

  • Khi tiến hành quét dọn, lau chùi bàn thờ, người làm cần phải đảm bảo mình được tắm rửa sạch sẽ. Mặc quần áo chỉnh chu để đảm bảo sự tôn nghiêm đối với tổ tiên, gia đạo.
  • Khi lau dọn, cần phân biệt rõ ràng giữa dụng cụ lau bàn thờ với các vật dùng dùng để lau những nơi khác. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp gia chủ đảm bảo được sự tôn kính vốn có đối với người đã khuất.
  • Trước khi lau dọn ban thờ, gia chủ nên thắp hương xin phép tổ tiên. Sau đó chờ hương cháy hết mới tiến hành dọn dẹp. Điều này đảm bảo gia đình sẽ không làm kinh hãi đến các vị bề trên.
  • Thứ tự lau dọn bàn thờ như sau: Đầu tiên là bàn thờ thần Phật, tiếp theo là bàn thờ tổ tiên. Gia chủ nên làm theo thứ tự, nếu không sẽ rất dễ phạm vào tội bất kính, gây ảnh hưởng đến gia đình.
  • Việc lau dọn bàn thờ thường được tiến hành vào các ngày mồng 1, rằm hoặc các dịp lễ tết quan trọng. Lau dọn bàn thờ không chỉ giúp không gian thêm sạch sẽ mà nó còn thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính đối với người đã khuất.

Bàn thờ là một vật linh thiêng, tôn quý. Do vậy, việc chọn vị trí đặt bàn thờ vô cùng quan trọng. Một phần nào đó nó sẽ giúp bạn có được nhiều tài lộc hơn trong cuộc sống. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, gia chủ đã có cho mình những kiến thức cần thiết để chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sao cho đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *