Luật Giao thông quy định thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Khi di chuyển trên đường, đặc biệt là những lúc có đèn đỏ, ngã 3, ngã 4 hoặc tình trạng tắt đường sẽ khiến bạn trở nên bối rối nếu không nắm rõ trình tự ưu tiên của các xe. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thứ tự các xe di chuyển trên đường đúng quy tắc nhé!

Tìm hiểu về quy định ưu tiên cho các loại xe khi tham gia giao thông

Trước khi đến với câu trả lời cho câu hỏi thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông thì hãy cùng tìm hiểu quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2021. Theo đó luật đã quy định cụ thể về những loại xe thuộc nhóm ưu tiên khi tham gia giao thông. Những loại xe này được ưu tiên đi trước xe khác khi đi qua đường giao nhau hay ở bất kỳ hướng nào tới. Cụ thể được quy định rõ tại các điều dưới đây:

Điều 22: Quyền ưu tiên đối với một số loại xe.

Tại đây, Luật Giao thông đường bộ quy định những xe được ưu tiên đi trước xe khác khi di chuyển qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới sẽ được ưu tiên theo thứ tự sau:

Thứ nhất, xe cứu hỏa khi đi đang đi làm nhiệm vụ.

Thứ hai, xe quân sự, công an đang làm nhiệm vụ khẩn cấp hoặc đoàn xe có cảnh sát dẫn đường.

Thứ ba, xe cứu thương đang trong quá trình làm nhiệm vụ cấp cứu.

Thứ tư, xe hộ đê và những xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố như thiên tại, dịch bệnh. Hoặc những xe đang đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo pháp luật quy định.

Thứ năm, các đoàn xe tang.

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông

Điều 24: Nhường đường tại các nơi giao nhau

  1. Tại nơi giao nhau nhưng không có báo hiệu đi theo vòng xuyến thì cần phải nhường đường cho các xe đang di chuyển từ bên phải. 
  2. Tại nơi đường giao nhau và có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến thì phải nhường đường cho xe đi từ bên trái.
  3. Những nơi đường giao nhau giữa đường ưu tiên và không ưu tiên hoặc đường chính và đường nhánh thì xe đi từ đường không ưu tiên và đường nhánh cần phải nhường đường cho xe di chuyển tại làn đường ưu tiên và đường chính tại bất kỳ hướng nào di chuyển tới.

Điều 25: Quy định về đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đi bộ.

  1. Tại những nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt hoặc cầu đường bộ đi chung với đường sắt thì phương tiện giao thông đường sắt sẽ được quyền ưu tiên đi trước. 
  2. Trong trường hợp nơi giao nhau có đèn tín hiệu, rào chắn và chuông báo hiệu thì khi đèn chuyển sang màu đỏ, có tiếng chuông báo hiệu và rào chắn đang di chuyển, người tham gia giao thông buộc phải dừng lại. Bên cạnh đó, cách xa rào chắn một khoảng an toàn và khi đèn tín hiệu tắt, rào chắn mở lúc đó người tham gia giao thông mới được di chuyển tiếp.
  3. Trong trường hợp chỉ có đèn tín hiệu được bắt sáng và tiếng chuông báo hiệu thì người tham gia giao thông phải dừng lại, giữ khoảng cách tối thiểu 5m tính từ đường ray gần nhất. Khi đèn và chuông báo hiệu tắt thì người tham gia mới được đi qua. 

Liệu thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Dựa trên những điều luật được quy định tại Luật Giao thông năm 2021 thì các xe khi di chuyển sẽ được đi theo trình tự “Nhất sớm, Nhì tiên, Tam đèn, Tứ hướng”. Trình tự này được hiểu như sau: 

Nhất sớm

 Khi các phương tiện giao thông khi đi vào giao lộ, tức là bánh trước đã vượt qua vạch kẻ dành cho người đi bộ thì sẽ được ưu tiên đi trước. Nói cách khác, người điều khiển phương tiện giao thông phải ưu tiên cho các xe vào giao lộ sớm nhất.

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông 1

Nhì tiên

Lúc này các xe được ưu tiên sẽ đi theo quy định đó là xe chữa cháy, xe quân sự, xe cứu hộ sau đó đến xe hộ đê, khắc phục thiên tai, dịch bệnh và cuối cùng là xe tang. Với những xe được ưu tiên thì buộc tất cả các phương tiện khác phải thực hiện nhường đường.

Tam đèn

Sau khi ưu tiên những xe trên, người tham gia giao thông còn lại phải tuân thủ đèn báo hiệu giao thông. Đèn đỏ sẽ được đi, đèn vàng đi chậm và đèn đỏ thì dừng lại.

Tứ hướng

Cuối cùng, người tham gia phải tiến hành quan sát các hướng đi của xe để nhường đường. Cụ thể những xe rẽ phải sẽ được ưu tiên đi trước, sau đó mới đến các xe đi thẳng và rẽ trái. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin nhằm giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?. Hy vọng với bài viết trên bạn đã am hiểu về việc ưu tiên hay việc nhường đường khi di chuyển. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *