Hướng dẫn cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý nhất

Xà gồ là bộ phận chống đỡ phần mái, hỗ trợ chịu tải cho ngôi nhà. Vì vậy, khi xây dựng, thiết kế ngôi nhà chúng ta cần phải xác định khoảng cách xà gồ mái tôn sao cho hợp lý nhất. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà mà còn đảm bảo sự bền đẹp. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức lĩnh vực này.

Khái niệm và cách phân loại xà gồ

Xà gồ được sử dụng khi xây dựng nhà ở. Xà gồ được đặt liên kết với nhau ở trên mái nhà. Tác dụng của nó là hỗ trợ chịu tải với các bức tường xung quanh ngôi nhà. Thông thường, xà gồ thường được phân loại theo vật liệu sản xuất hoặc hình dạng thiết kế, cụ thể như sau:

khoảng cách xà gồ mái tôn

 • Theo nguyên liệu sản xuất: xà gồ được chia làm 2 loại. Đó là xà gồ bằng gỗ, tre, nứa, các vật liệu tự nhiên và loại xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm
 • Theo hình dáng thiết kế: bao gồm xà gồ hình chữ C và xà gồ hình chữ Z. Tùy vào hình dáng khác nhau mà nó được sử dụng cho các loại công trình khác nhau.

Vì sao cần phải tính khoảng cách xà gồ mái tôn?

Như chúng ta đã biết, xà gồ có vai trò quan trọng đối với một ngôi nhà. Vì thế, việc tính khoảng cách giữa các thanh xà gồ cũng không thể bỏ qua. Chúng ta phải tính khoảng cách xà gồ mái tôn bởi vì những lý do sau:

 • Tăng độ an toàn cho ngôi nhà: Việc tính toán khoảng cách xà gồ sẽ giúp mọi người lắp đặt xà gồ đúng vị trí, đúng tiêu chuẩn. Điều này đảm bảo về khả năng chịu tải cho kết cấu của ngôi nhà.

khoảng cách xà gồ mái tôn 1

 • Khi thi công lắp đặt chính xác thì sẽ tăng độ bền cũng như tuổi thọ cho công trình nhà ở. Tránh sự ảnh hưởng của thời tiết cũng như các ngoại lực tác động đến phần mái của ngôi nhà.
 • Tiết kiệm một phần chi phí nếu khoảng cách xà gồ được tính toán hợp lý. Chi phí được nhắc đến ở đây đó chính là chi phí về việc sửa chữa trong quá trình sử dụng. Nếu bạn lắp đúng yêu cầu kỹ thuật thì không cần phải sửa chữa hay thay mới trong thời gian dài.

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý nhất

Việc xác định khoảng cách xà gồ mái tôn khá đơn giản. Bạn hãy áp dụng một trong 2 cách sau để xác định khoảng cách hợp lý nhất. Theo cách thông thường thì người ta tính khoảng cách giữa các xà gồ dựa vào các yếu tố sau:

 • Chiều dày của xà gồ, cái này phụ thuộc vào chất liệu của xà gồ. Mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có khoảng cách giữa khác nhau.
 • Độ dốc của mái sẽ dựa vào chiều dài của mái nhà. Ngoài ra, mọi người sẽ phải tính toán đến việc thoát nước, tính thẩm mỹ cho công trình nhà ở.
 • Công thức tính độ dốc cho mái nhà: độ dốc = chiều cao của mái/ chiều dài của mái.
 • Thông thường, khoảng cách giữa các xà gồ hệ kèo 3 lớp là từ 80 đến 90cm. Đối với mái kèo 2 lớp thì khoảng cách sẽ từ 110 đến 120cm là hợp lý nhất.

khoảng cách xà gồ mái tôn 2

Cách xác định khoảng cách xà gồ mái tôn theo phong thủy

Yếu tố phong thủy không thể thiếu được mỗi khi xây nhà ở. Và khi xác định khoảng cách đặt xà gồ cũng không ngoại lệ.

Tính theo Sinh – trụ – hoại – diệt

Theo ý nghĩa phong thủy thì người ta thường đặt xà gồ theo Sinh – trụ – hoại – diệt. Với chu kỳ này thanh xà gồ cuối cùng phải rơi vào thanh Sinh hoặc Trụ. Nhằm mục đích đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Công thức tính khoảng cách xà gồ theo phong thủy: SINH = 4 x n+1

Với n là chu kỳ lặp lại, với thứ tự thanh bắt đầu là sinh, đến thanh trụ, thanh thứ 3 là hoại và cuối cùng là diệt. Với các chu kỳ lặp lại thì kết thúc sẽ phải ở thanh sinh hoặc trụ.

khoảng cách xà gồ mái tôn 3

Tính theo trực tuổi

Mọi người cũng có thể tính khoảng cách giữa các thanh xà gồ theo Ngũ hành. Để xác định xà gồ theo trực tuổi và hợp với phong thủy thì các bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Dựa vào năm sinh của gia chủ, xác định năm sinh thuộc vào can – chi nào. Sau đó, dựa vào bảng trực tuổi để xác định trạch chủ thuộc trực nào.
 • Lấy xà gồ làm trạch chủ sau đó bắt đầu tại trực của trạch chủ và đếm với bậc đầu tư là bậc số 1 và từ đó tìm trực của phu tử
 • Sau đó xem xét đánh giá trực chủ và trục phu tử theo Ngũ hành. Nếu thuộc sinh là ý tốt, còn khắc thì sẽ là ý xấu.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn mọi người cách xác định khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý nhất. Qua bài viết này, chắc chắn mọi người sẽ xác định khoảng cách và cách lắp đặt xà gồ một cách hiệu quả và an toàn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ rất hữu ích cho tất cả mọi người. Nếu các bạn còn vấn đề gì vướng mắc thì hãy comment vào dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *