Khi nào dùng que thử thai thì chính xác nhất?

Khi nào dùng que thử thai thì chính xác nhất? là 1 trong những vấn đề mà người đang chờ đợi tin vui đặc biệt rất quan tâm. Để có được lời giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ của mình trong bài viết sau nhé!

Khi nào dùng que thử thai thì chính xác nhất?

khi nào dùng que thử thai

Dù dễ dàng dùng, nhưng nghiên cứu đã cho thấy việc xác định có thai từ que thử thai vẫn có thể sẽ đưa ra kết quả không chính xác nếu dùng que không đúng cách. Một trong các sai lầm thường gặp khi dùng que thử thai đó chính là việc dùng sai thời điểm khiến cho que thử thai không phát hiện ra được hormone thai kỳ Human Chorionic Gonadotropin có trong nước tiểu. Để tránh việc mắc phải sai lầm này, bạn cần lưu ý các điều mà bác sĩ sản khoa đã tư vấn trong bài viết sau:

Muốn biết khi nào dùng que thử thai là hợp lý? thì bạn cần phải hiểu sơ qua về que thử thai, cũng như là cách hoạt động của que. Que thử thai là dụng cụ dùng để xác định bản thân có mang thai hay không dựa vào việc phản ứng với nồng độ Human Chorionic Gonadotropin có trong nước tiểu. Khi trứng đã làm tổ và thai bắt đầu phát triển, Human Chorionic Gonadotropin có thể được tiết vào máu và sẽ dần tăng lên vào các tuần thai tiếp theo. Một phần Human Chorionic Gonadotropin cũng sẽ được thải qua đường nước tiểu. Vì vậy, dùng que thử thai có thể giúp cho bạn phát hiện hormone thai kỳ Human Chorionic Gonadotropin. Que thử thai được cho là có độ chuẩn xác khoảng 97% nếu được dùng đúng cách, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng biện pháp này để thử thai ở nhà.

Trả lời cho thắc mắc khi nào dùng que thử thai mới chính xác thì bạn nên dùng sau khi trễ kinh 1 tuần. Dù bạn đang muốn mang thai và không muốn chờ tới chu kỳ kinh nguyệt để biết được kết quả, thì ít nhất hãy kiên nhẫn chờ từ 10 tới 14 ngày sau khi quan hệ để thử thai.

Lý do là vì khi đã thụ thai, cơ thể bạn sẽ cần 1 khoảng thời gian để tiết ra lượng Human Chorionic Gonadotropin đến mức que thử thai có thể phát hiện được. Cần ít nhất 50 đơn vị Human Chorionic Gonadotropin có trong nước tiểu để que thử thai có thể đưa ra kết quả đúng. Đối với 1 vài người, lượng Human Chorionic Gonadotropin này có thể tăng tới 50 đơn vị ngay cả trước khi bạn phát hiện mình bị trễ kinh hay ngược lại, sẽ có những trường hợp cần nhiều thời gian hơn để cơ thể tiết Human Chorionic Gonadotropin tới lượng này.

Vì vậy, nếu thử thai sớm quá, bạn có thể nhận được kết quả không đúng. Nếu que thử thai chỉ ra bạn không có thai, nhưng bạn vẫn chưa thấy kinh nguyệt thì bạn nên thử lại sau 3 ngày. Một lưu ý quan trọng nữa là bạn nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng vì đây là thời điểm nồng độ Human Chorionic Gonadotropin trong nước tiểu cao nhất.

Hé lộ những dấu hiệu cho thấy khi nào bạn nên dùng que thử thai

Nếu phát hiện những dấu hiệu sau, thì có lẽ đã tới lúc bạn nên sử dụng que thử thai để biết được bản thân đã mang thai hay chưa:

Trễ chu kỳ kinh nguyệt

khi nào dùng que thử thai

Kinh nguyệt tới trễ là 1 trong những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn có thể dễ dàng nhận biết. Nếu bạn không có thói quen xem kinh nguyệt hàng tháng của mình, có thể sẽ khó hơn để xác định xem liệu bạn đang thật sự bị trễ kinh không. Vậy trong tình huống này thì que thử thai sử dụng khi nào? Câu trả lời là bạn có thể cân nhắc dùng que thử thai 1 tháng sau kỳ kinh nguyệt gần nhất của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý tới lượng máu trong kỳ kinh nguyệt nếu bạn đang nghi ngờ mình mang thai. Bạn có thể sẽ gặp hiện tượng máu báo thai trong giai đoạn phôi thai di chuyển bám vào thành tử cung. Nhiều người hay lầm tưởng đây là kỳ kinh nguyệt bình thường.

Tuy nhiên, vẫn còn những lý do khác khiến bạn đột ngột mất kinh dù cho không mang thai như là tâm lý căng thẳng, stress, tập luyện, sử dụng thuốc… Vì vậy bạn nên xem xét lại sức khỏe của mình trước khi cho rằng việc chậm kinh là do mang thai.

Chuột rút

Quá trình thụ thai có thể làm cơ thể có phản ứng giống như cảm giác chuột rút trong kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và nghĩ kinh nguyệt của mình sắp tới, nhưng sau đó bạn sẽ thấy kỳ kinh nguyệt tới trễ hơn thường lệ. Vì vậy, dù dễ nhận biết những dấu hiệu này vẫn thường dễ bị bỏ qua trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Khi cảm thấy bị căng tức ngực

Khi bạn mang thai, lượng hormone estrogen và progesterone sẽ sản sinh ra nhiều hơn và cơ thể xuất hiện những thay đổi để hỗ trợ phát triển thai nhi. Một trong những thay đổi mà bạn có thể nhận thấy đó là vùng ngực trở nên nhạy cảm hơn, căng tức và tăng size do lưu lượng máu ở khu vực này tăng lên. Nhũ hoa có thể sẽ sậm màu hơn và những tĩnh mạch dưới da sẽ nổi hằn lên rõ hơn.

Tổng kết

Dù thị trường hiện nay có rất nhiều loại que thử thai khác nhau nhưng bạn vẫn có thể dùng dễ dàng nếu đọc hướng dẫn cách sử dụng que thử thai. Tuy nhiên, hãy nhớ thực hiện đúng những bước dùng để không làm sai lệch đi kết quả bạn nhé! Hy vọng rằng với chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ nên khi nào dùng que thử thai mới chính xác?.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *