Ưu, nhược điểm của kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng được ứng dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng. Qúa trình thi công móng băng được các đơn vị xây dựng đánh giá cao về chất lượng, với ưu điểm thi công đơn giản, có độ lún đều. Hơn nữa, đảm bảo có được nền móng vững chắc chịu được tải trọng lớn. 

Móng băng là gì?

Móng băng được bố trí dưới hàng cột hoặc tường bố trí theo một dạng dài hoặc giao nhau giống như hình chữ thập. Loại móng này có khả năng chống chịu tốt. Tải trọng phía trên có thể là 1 -3 tầng. 

kết cấu móng băng nhà 2 tầng
Móng băng là loại móng được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Chức năng chính của móng băng dùng để đỡ cột hoặc tường. Việc lựa chọn móng phù thuộc vào địa chất khu vực xây dựng, diện tích của đất… Khi thi công, chủ đầu tư và kiến trúc sư cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng và có những tính toán trên bản vẽ sao cho đảm bảo độ chính xác giữa các phần của móng. Tránh đặt lệch móng có thể khiến nhà bị nghiêng và không đảm bảo an toàn, chất lượng cho công trình về lâu dài. 

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng bao gồm: móng mềm, móng cứng, móng kết hợp, móng có lót bê tông và móng chạy liên tục. Móng băng được kết nối tạo thành một dải chạy liên tục giống như một băng dài liền mạch, thống nhất. 

kết cấu móng băng nhà 2 tầng
Kết cấu móng băng có kích thước phù hợp

Kích thước các bộ phận trong móng băng bao gồm:

  • Bản móng phổ thông: (900×1200)x350 (mm).
  • Bản dầm móng phổ thông: 300 x (500-700) (mm).
  • Bản móng phổ thông: Φ12a150. 
  • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ (18-22), thép đai Φ8a150. 

Ưu điểm của kết cấu móng băng

  • Kết cấu móng giúp tường và cột đứng thẳng, trụ vững trong suốt quá trình thi công. 
  • Cấu tạo theo kích thước chuẩn góp phần giảm áp lực cho đáy móng. Hơn nữa, tải trọng khi truyền xuống được đảm bảo dồn đều xuống các cọc bê tông, giảm tình trạng sụt lún cho công trình nhà 2 tầng. 
kết cấu móng băng nhà 2 tầng
Móng băng quyết định tới chất lượng công trình

Nhược điểm của kết cấu móng băng

  • Móng băng tuy vững chắc nhưng chiều sâu chôn móng thường nhỏ. Chính vì vậy, khả năng chống trượt, sự ổn định của móng thường kém hơn so với các loại móng khác. Kết cấu móng dạng này thường chỉ phù hợp với những công trình xây dựng nhà ở nhỏ. Tuyệt đối không áp dụng cho các công trình kiến trúc lớn. 
  • Dạng móng băng chỉ thích hợp xây dựng trên các vùng địa chất cứng. Không thi công tại những nơi nền đất là bùn, hoặc có kết cấu không ổn định dễ sụt. Gia chủ và nhà thầu thi công nên xác định rõ tính chất đất sau đó mới quyết định lựa chọn loại móng phù hợp. 

Lưu ý khi thi công móng băng nhà 2 tầng

Móng là phần ưu tiên quyết định tới chất lượng công trình. Một ngôi nhà có vững chãi hay không phụ thuộc trước nhất vào phần móng. Khi thi công móng băng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo có được một công trình hoàn thiện, đảm bảo chất lượng:

Khảo sát địa chất trước khi xây dựng

Trước khi bắt đầu xây dựng, đơn vị thi công cần trực tiếp khảo sát định giá chất lượng đất để quyết định phương án xây dựng phù hợp. Trong các trường hợp nếu đất gần sông, mềm…thì nên xem xét lại để chọn lựa loại móng phù hợp nhất. 

Căn cứ vào đặc điểm đất, chủ đầu tư và nhà thầu thi công sẽ chọn giải pháp thi công móng băng dạng: móng mềm, móng cứng, hay móng kết hợp… Gia chủ nên cân nhắc tới sự tư vấn từ kiến trúc sư để đảm bảo chọn được loại móng phù hợp nhất. 

Theo dõi quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng 

 Trong quá trình thi công móng băng, các công đoạn san lấp mặt bằng, gia công thép, gia công cốt pha, đổ bê tông cần được giám sát cẩn thận. Gia chủ nên chọn lựa địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng chất lượng để đảm bảo độ bền, vững chắc cho móng. 

kết cấu móng băng nhà 2 tầng
Trong suốt quá trình thi công cần giám sát tỉ mỉ

Việc thực hiện gia công móng cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng kích thước, tiêu chuẩn màu bản vẽ thi công đã đề ra trước đó. Như vậy sẽ hạn chế tối đa tình trạng sai lệch và rủi ro trong xây dựng ảnh hưởng tới chất lượng tổng quan của công trình. 

Chọn đơn vị thi công uy tín

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thi công xây dựng trên thị trường nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Gia chủ nên xem xét những công trình mà các đơn vị đã thi công trước đó để có những nhận định khách quan nhất. Không nên ham rẻ mà chọn những đơn vị ít kinh nghiệm, kéo dài thời gian thi công và không đảm bảo chất lượng. 

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn và kích thước phù hợp. Gia chủ nên tính toán kỹ lưỡng và chọn nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng nhà ở ngay từ phần móng cho đến khi hoàn thiện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *