Hướng dẫn sử dụng các chế độ điều hòa bạn đã biết chưa?

Trong tình hình thời tiết nắng nóng, điều hòa trở thành vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Bạn đã biết cách sử dụng đầy đủ tất cả các chế độ điều hòa chưa?

Thời tiết nắng nóng, những chiếc quạt máy thông thường không thể khiến bạn dễ chịu hơn? Trong bối cảnh đó, điều hòa nhiệt độ trở thành vật dụng thiết yếu không thể thiếu với mỗi gia đình. Quen thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng tất cả các chế độ điều hòa. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn những mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện.

Các chế độ điều hòa

Về cơ bản, một chiếc điều hòa sẽ có 4 chế độ gió mà bạn hết sức quen thuộc và thường xuyên sử dụng bao gồm:

  • COOL (Chế độ làm mát)
  • DRY (Chế độ làm khô)
  • HEAT (Chế độ sưởi ấm)
  • AUTO (Chế độ tự động)

các chế độ điều hòa

Với mỗi chế độ gió lại có những hiệu quả khác nhau và biểu tượng khác nhau trên điều khiển.

Cách sử dụng các chế độ điều hòa 

Chế độ cool

Cool là chế độ thường được sử dụng nhất của điều hòa. Biểu tượng của chế độ cool là hình bông tuyết trên điều khiển.

COOL được lập trình là chế độ làm mát nhanh chóng. Về mặt nguyên lý, chế độ COOL hoạt động theo cơ chế hút không khí nóng từ trong phòng vào trong dàn lạnh. Tại dàn lạnh của điều hòa, không khí nóng sẽ được làm lạnh và thổi trả lại trong phòng, từ đó, điều hòa có thể nhanh chóng hạ nhiệt độ.

các chế độ điều hòa 1

Cool là một chế độ làm lạnh nhanh, có hiệu năng cao, chính vì thế, nó là một trong những chế độ tiêu tốn điện năng nhất. Chính vì vậy, khi đã được hiệu quả làm mát như mong muốn, bạn nên chuyển sang chế độ khác để tiết kiệm điện năng.

Chế độ DRY
Chế độ dry không chỉ cho phép điều hòa thay đổi nhiệt độ của không khí mà còn có khả năng cân bằng độ ẩm. Nếu bạn ở miền Bắc vào các mùa xuân hạ, với nền nhiệt và độ ẩm cao thì bạn nên thường xuyên sử dụng chế độ dry

Cơ chế hoạt động của chế độ Dry là điều hòa sẽ hút bớt độ ẩm không khí trong phòng ra ngoài môi trường và sau đó, trả lại cho căn phòng bầu không khí khô hơn. Dry về cơ bản, không làm hạ nhiệt độ của phòng thông qua hệ thống các dàn lạnh như cool mà chỉ thay đổi độ ẩm của không khí. Do đó, chế độ này giúp tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với chế độ cool.

Tuy nhiên nếu bật điều hòa ở chế độ dry quá lâu, cơ thể của bạn sẽ xảy ra những hiện tượng như khô da hay mỏi khớp. Chính vì thế, chỉ nên để điều hòa ở chế độ này tối đa là hai tiếng.

Chế độ Auto

Auto là chế độ thông minh nhất của điều hòa, qua đó điều hòa sẽ tự chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và làm mát, lọc không khí thông qua các cảm biến thông minh, khiến cho người sử dụng có cảm giác dễ chịu nhất.

Trên điều khiển, chế độ Auto được biểu thị bởi hình tròn được tạo bởi ba mũi tên.

Chế độ Heat

Chế độ Heat được mô tả trên điều hòa bằng hình ảnh mặt trời. Đây là chế độ chỉ nằm trên những chiếc điều hòa hai chiều, nó cho phép làm ấm không khí, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Bạn chỉ nên để nhiệt độ phòng chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời là 10 độ để tránh bị shock nhiệt.

Chế độ heat có thể gây khô da, vì thế, bạn nên đặt một chậu nước trong phòng để hạn chế tình trạng này.

FAN – chế độ quạt

Fan là một chế độ ít ai biết đến của điều hòa. Khi bật chế độ này, các quạt gió sẽ hoạt động để làm mát căn phòng. Tuy nhiên, thay vì sử dụng Fan thì bạn có thể sử dụng quạt – có tác dụng tương tự và ít hao phí điện năng hơn.

Chế độ sleep

Sleep là chế độ khá hữu dụng, vừa bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa không hao phí quá nhiều điện năng.

Chế độ sleep được lập trình để điều hòa hoạt động phù hợp với giấc ngủ của con người. Điều này sẽ tránh trường hợp bị quá nóng hoặc quá lạnh trong quá trình ngủ, từ đó giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Chế độ hẹn giờ

Chế độ hẹn giờ cho phép bạn kiểm soát thời gian hoạt động của điều hòa nhiệt độ. Bạn có thể tùy chỉnh thời gian bằng nút timer trên điều khiển, ngoài ra, ở một số điều hòa cơ bản, bạn có thể bật chế độ điều hòa trong 1 giờ chỉ với một nút bấm.
Chế độ hẹn giờ thường được đặt vào ban đêm sau khi đi ngủ để giảm điện năng hao phí.

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng

Điều hòa là những thiết bị có công suất lớn (>9000 Kw, chính vì thế, đây là một trong những thiết bị tiêu hao khá nhiều điện năng trong quá trình sử dụng). Dưới đây là một số mẹo để tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa:

các chế độ điều hòa 2

  • Đóng kín tất cả các cửa
  • Sử dụng điều hòa phù hợp với diện tích phòng 
  • Thường xuyên vệ sinh dàn lạnh
  • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng
  • Sử dụng các chế độ điều hòa thông minh

Bài viết trên đây đã chia sẻ giúp bạn cách sử dụng hiệu quả các chế độ điều hòa. Hi vọng thông tin trên đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại ở các bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *